8 BÍ KÍP HỌC TIẾNG ĐÀI LOAN NHANH VÀ HIỆU QUẢ NHẤT CHO DU HỌC SINH

Học tiếng Đài Loan là một trong những thử thách đối với nhiều du học sinh và nhiều lao động đi xuất khẩu.

8 bí kíp học tiếng Đài Loan nhanh và hiệu quả

8 bí kíp học tiếng Đài Loan nhanh và hiệu quả

Học tiếng Đài Loan hiệu quả  

Thấu hiểu những khó khăn này, Giám đốc trung tâm du học Nhân Hòa sẽ chia sẻ với các bạn 8 bí kíp học tiếng Đài Loan nhanh chóng và hiệu quả qua những trải nghiệm học tập và làm việc lâu năm tại xứ Đài. 

Đài Loan là một nước có diện tích rất nhỏ, chỉ như một hòn đảo lớn, dân số ít nhưng có một nền chính trị ổn định, nền kinh tế phát triển nhanh và mạnh về mọi lĩnh vực.Đài Loan cũng rất gần Việt Nam, chúng ta chỉ mất 2h45 phút bằng máy bay từ Hà Nội sang Đài Bắc thủ đô của Đài Loan. Đài Loan từ xa xưa đã có mối quan hệ gắn bó mật thiết với Việt Nam, ngày càng nhiều người Việt Nam đi du học và làm việc tại nước Đài Loan. Đài Loan có nền chính trị ổn định, kinh tế vững mạnh, văn hóa, phong tục tập quán của Đài Loan rất giống với Việt Nam, người Đài Loan rất thân thiện và hiếu khách. Người Việt Nam được làm việc và du học ở Đài Loan là một niềm hạnh phúc lớn, mang lại nhiều lợi ích cho bản thân, gia đình, đất nước. Đài Loan cũng rất muốn đón tiếp nhiều người Việt Nam sang làm việc tại nước họ vì người Việt Nam rất thông minh, chăm chỉ và có nét văn hóa gần giống với Đài Loan, người Việt Nam được đánh giá là học tiếng Đài Loan rất tốt. Ngôn ngữ mà người Đài Loan sử dụng là tiếng Trung nhưng có những đặc trưng riêng, Trung Quốc ngày này sử dụng chữ viết là chữ giản thể còn Đài Loan dùng chữ phồn thể để khẳng định bản sắc riêng của mình. Tiếng Đài Loan là ngôn ngữ tượng hình khác hẳn với tiếng Việt viết bằng chữ cái la tinh nên người Việt Nam học tiếng Trung gặp nhiều khó khăn trong việc học từ mới,viết chữ và nhớ chữ là rất khó,tư duy ngôn ngữ của người Đài Loan và người Việt Nam có nhiều nét khác nhau nên người Việt cũng gặp khó khăn trong việc học ngữ pháp,người Việt Nammất nhiều thời giankhi luyện phát âm những âm bật hơi, cong lưỡi...Tiếng Đài Loan khó nhất là phần chữ viết vì Đài Loan sử dụng chữ phồn thể, chữ phức tạp hơn, nhiều nét hơn chữ Trung giản thể. Ai đang theo học tiếng Đài Loan đều cảm thấy rất khó khăn để chinh phục được chúng, câu hỏi “Làm thế nào để học tốt tiếng Đài ?” trong suy nghĩ của rất nhiều người. Tôi xin đưa ra các phương pháp hay nhất để chúng ta có thể học tốt  tiếng Đài Loan, mong các bạn hãy đọc và áp dụng những  phương  pháp của  tôi , nhất định các bạn sẽ học thành công.

 

1. BÍ KÍP HỌC BỘ THỦ 

Muốn học từ mới tiếng Đài Loan dễ dàng chúng ta cần thuộc nhiều bộ thủ. Tiếng Đài Loan là ngôn ngữ tượng hình do vậy mà từng chữ đều có ý nghĩa do người xưa lấy hình ảnh con người, sự vật, hiện tượng thiên nhiên để sáng tạo ra chữ. Do vậy muốn viết đẹp chữ Đài Loan chúng ta cần phải tập viết đẹp từ các nét cơ bản của tiếng Đài Loan và viết đúng theo các quy tắc viết ngay từ khi mới bắt đầu học. Tiếng Đài Loan có 214 bộ thủ, chúng ta không cần phải thuộc hết tất cả các bộ thủ nhưng muốn học tốt Tiếng Đài chúng ta nên học được càng nhiều bộ thủ càng tốt. Mỗi từ Tiếng Đài Loan đều được cấu tạo từ các bộ thủ và mỗi bộ thủ  đều có ý nghĩa nên nếu thuộc nhiều bộ thủ thì việc học từ mới tiếng Đài Loan trở nên rất đơn giản. Ví dụ : Chữ “好” được cấu tạo bộ nữ ở bên tay trái, bộ tử ở bên tay phải, hay chữ “明” được cấu tạo bộ nhật bên tay trái, bộ nguyệt bên tay phải. Nếu chúng ta học được nhiều bộ thủ thì việc học từ mới của chúng ta sẽ trở nên rất đơn giản . Làm thế nào để nhớ được nhiều bộ thủ, chúng ta cần tích lũy hàng ngày mỗi ngày một vài bộ, khi chúng ta học bất cứ một từ mới nào chúng ta cần tìm hiểu nó được cấu tạo từ những bộ gì và luyện nhớ từ theo cách cấu tạo bộ. Chúng ta muốn viết chữ Đài Loan đẹp cách tốt nhất vẫn là luyện viết thật nhiều, giai đoạn đầu học tiếng Đài Loan sẽ rất vất vả và chúng ta sẽ thấy khó nhớ từ mới, khó viết được chữ đẹp nhưng chúng ta kiên trì luyện viết và chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui khi chúng ta thấy chữ đẹp hơn sau một thời gian nỗ lực luyện viết.   

                              

2. BÍ KÍP SỐ 2: LUYỆN PHÁT ÂM

Muốn phát âm chuẩn tiếng Đài Loan cần phát âm chuẩn ngay từ ban đầu, tăng cường nghe người bản ngữ phát âm và phát âm theo họ.Phát âm chuẩn được coi là quan trọng nhất của việc học ngoại ngữ.  Chúng ta học ngoại ngữ để làm gì, học ngoại ngữ ngoài việc đọc được những tài liệu viết bằng tiếng nước ngoài thì quan trọng hơn là chúng ta phải giao tiếp được với người ngoại quốc. Nếu chúng ta phát âm không chuẩn thì họ không thể nghe được chúng ta đang nói gì.Muốn phát âm chuẩn được Tiếng Đài Loan chúng ta phải có nền tảng ngôn ngữ tốt, tôi ví dụ như việc học Tiếng Anh của người Việt Nam, chúng ta luôn phát âm tiếng Anh theo cách tư duy so sánh giống âm nào trong tiếng Việt hoặc chúng ta phát âm theo giáo viên người Việt, đó là một phương pháp rất sai lầm vì chúng ta sẽ không phát âm chuẩn ngay từ ban đầu dần dần thành thói quen sẽ rất khó sửa, do vậy người Việt Nam học tiếng Anh rất nhiều năm khi học phổ thông mà khi gặp người ngoại quốc chúng ta không thể dùng tiếng Anh để nói chuyện, chúng ta không nghe được họ nói gì và họ cũng không biết chúng ta đang nói gì.Muốn phát âm chuẩn tiếng Đài Loan chúng ta cần nghe người bản ngữ pháp âm và phát âm theo họ,ngữ điệu là một yếu tố rất quan trọng của môn ngoại ngữ. Chúng ta cần nghe người Đài Loan đặc biệt là người Đài Bắc, nghe thật kỹ nhiều lần và phát âm theo.Chúng ta cần biết cách phát âm chuẩn của từng âm một và phát âm chuẩn ngay từ đầu. Chúng ta cần luyện nghe nhiều,nghe qua tivi, điện thoại, băng đĩa và nghe trực tiếp người Trung Quốc, Đài Loan nói để nghe thật rõ và phát âm theo. Chúng ta nên tránh học theo phương pháp cũ ví dụ như thanh mẫu "b" đọc giống chữ "p" trong tiếng Việt, hay thanh mẫu "zh" đọc giống chữ "tr" trong tiếng Việt.

3. BÍ KÍP SỐ 3: LUYỆN NGHE 

Muốn nghe tốt tiếng Trung cần nghe mọi lúc, mọi nơi.Muốn nghe tốt tiếng Trung chúng ta cần luyện nghe nhiều, làm nhiều bài tập nghe, ngoài ra chúng ta cần nghe mọi lúc mọi nơi, học nghe qua phim Trung Quốc, phim Đài Loan, qua các bài hát tiếng Trung, qua các chương trình thời sự bằng tiếng Trung và tăng cường nói chuyện với người Trung Quốc, Đài Loan để nghe họ nói.Một khó khăn rất lớn của chúng ta là từ mới làm cho ta cảm thấy rất căng thẳng khi phải học nghe. Chúng ta cần phải vượt qua tâm lý này và rèn cho mình khả năng đoán từ và bắt những từ trọng tâm trong câu nghĩa là những từ có ý nghĩa quan trọng nhất trong câu. Kỹ năng nghe là một kỹ năng rất quan trọng và đặc biệt nó liên quan trực tiếp đến kỹ năng nói, nó là vai trò quyết định của kỹ năng nói, người Nhật quan điểm học ngoại ngữ nghe được là có thể nói được vì vậy trong các cuộc thi năng lực tiếng Nhật không cần thi kỹ năng nói.

4. BÍ KÍP SỐ 4: LUYỆN NÓI                                      

Trước hết muốn nói tốt chúng ta phải chăm chỉ luyện nói, luyện nói một mình, luyện nói cùng bạn học, tăng cường nói chuyện với người Trung Quốc, Đài Loan chúng ta muốn nói tốt chúng ta phải có kỹ năng nghe tốt, nghe được chúng ta sẽ nói theo được. Chúng ta gặp khó khăn khi nói là do chúng ta có một tâm lý sợ nói sai do đó không dám nói, chúng ta cần khắc phục tâm lý này và tự tin giao tiếp, chúng ta có nói ra người khác mới phát hiện ra chúng ta nói sai ở đâu để sửa cho chúng ta.Người học không tự tin nói chúng ta không nâng cao được kỹ  năng nói ,do đó tự tin là một yếu tố quan trọng để chúng ta nói tốt. Chúng ta cần luyện nghe mọi lúc mọi nơi vì nếu nghe được chính xác chúng ta sẽ trả lời đúng và nói theo được ngoài ra luyện nghe làm cho chúng ta phát âm chuẩn, người học cần luôn trau dồi mở rộng vốn kiến thức, học thêm nhiều câu văn nói sử dụng trong cuộc sống hàng ngày đơn giản và thông dụng hơn những câu văn trong sách, báo.

Phương pháp học tiếng Đài Loan hiệu quả

Phương pháp học tiếng Đài Loan hiệu quả

5. BÍ KÍP SỐ 5: LUYỆN NGỮ PHÁP 

Muốn học tốt ngữ pháp tiếng Trung chúng ta cần làm nhiều bài tập ngữ pháp, ngoài ra chúng ta có thể so sánh ngữ pháp tiếng Đài Loan với tiếng Việt, hoặc với ngoại ngữ khác đó là một phương pháp tốt để hiểu rõ ngữ pháp và học tốt ngữ pháp. Chúng ta cần vốn từ vựng phong phú, hiểu rõ những mẫu câu, luyện tập đặt câu, thường xuyên học bài mới và ôn tập những kiến thức cũ. Ngữ pháp tiếng Đài Loan  có cái khác với ngữ pháp tiếng Việt, có cái giống ngữ pháp tiếng Việt, chúng ta hãy luôn luyện phương pháp nhớ ngữ pháp bằng cách tìm điểm giống và điểm khác nhau giữa tiếng Đài Loan với tiếng Việt hay so sánh với ngôn ngữ khác mà chúng ta đã từng học, đó là phương pháp hay nhất để chúng ta hiểu và ghi nhớ được ngữ pháp tiếng Đài Loan.       

6. BÍ KÍP SỐ 6: LUYỆN TỪ VỰNG               

Muốn học tốt tiếng Đài Loan cần một vốn từ vựng thật phong phú, phải tích lũy vốn từ dần dần theo phương pháp “kiến tha lâu sẽ đầy tổ”. Chúng ta có thể học theo phương pháp mỗi ngày học mười từ mới, đồng thời thường xuyên ôn lại từ cũ. Chúng ta rất khó khăn để học được rất nhiều từ một ngày nên chúng ta cần theo phương pháp " Kiến tha lâu sẽ đầy tổ", mỗi ngày tích tụ một ít dần dần chúng ta sẽ có lượng từ mới phong phú. Tiếng Đài Loan được cấu tạo từ các bộ, chúng ta thuộc càng nhiều bộ thì học từ mới càng đơn giản. Chúng ta cần học từ mới tiếng Đài Loan bằng phương pháp tìm hiểu ý nghĩa cấu tạo của từng từ. Ví dụ: từ "Đức" là "德" nói về từ này có câu "chim chích mà đậu cành tre, thập trên, tứ dưới nhất đè chữ tâm", hay chữ gia là "家" có nghĩa là " con lợn ở dưới mái nhà là chữ gia", bằng phương pháp đó chúng ta sẽ nhớ từ mới lâu hơn. Chúng ta nên học từ mới mọi lúc mọi nơi, luôn luôn liên tưởng đến các từ mới đã học và luôn học thêm từ mới khác khi nhìn thấy chúng như trên biển quảng cáo, báo, bìa quyển sách, có thói quen ham học hỏi chúng ta sẽ có một vốn từ vựng phongphú giúp ích cho việc học tốt tất cả những kỹ năng khác. Một cách học từ vựng khá hiệu quả là thường xuyên theo dõi các video học từ của du học Nhân Hòa. Chỉ sau 10-15 phút, lượng từ vựng tiếng Đài Loan của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Từ đó các bạn có thể tiết kiệm mức tối đa thời gian và công sức học tập. Du học Nhân Hòa thường xuyên cập nhật những video dạy tiếng Đài Loan hiệu quả trong khoảng thời gian ngắn giúp người học có thể tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và dễ dàng. 

7. BÍ KÍP 7: TÌM THẦY GIỎI 

Muốn học tốt tiếng Trung chúng ta cũng cần những người thầy giỏi. Câu nói “Không có thầy giỏi thì không có trò giỏi” là rất đúng do đó chúng ta cần tìm cho mình những địa chỉ đáng tin cậy để học tiếng Trung. Chúng ta học trên lớp thì cũng cần phải học thêm trên mạng, học trực tiếp của người bản ngữ để phát âm chuẩn ngay từ ban đầu. Người học khi đã tìm được địa chỉ tin tưởng để học tiếng Đài Loanchúng ta cần kiên trì, hăng say học, học qua thầy cô, học trên mạng nghe người bản ngữ phát âm, học trong sách báo và học cùng bạn bè. Chúng ta sẽ rất hạnh phúc khi tiếng Đài của chúng ta khá hơn hàng ngày, chữ viết Đài Loan rất khó nhưng mỗi từ đều có ý nghĩa riêng, chữ viết của tiếng Đài Loan rất đẹp, việc viết và ngắm từng nét chữ sẽ tạo cảm hứng cho chúng ta để chúng ta học tốt.           

Một trong những cơ sở dạy tiếng Trung và tiếng Đài Loan uy tín, được nhiều du học sinh và sinh viên tin tưởng lựa chọn là Khoa tiếng Trung Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công Nghệ Việt Nam. Phương pháp dạy ngoại ngữ của trường hướng tới thực hành nên người học có thể nắm bắt kiến thức một cacahs tự nhiên và lâu quên nhất. 

Mọi thắc mắc về học tiếng Trung, các bạn có thể truy cập ngay vào bài viết: Tất tần tật những thắc mắc liên quan đến việc học tiếng Trung để có thêm thông tin về Khoa tiếng trung của cơ sở dạy tiếng này.         

8. BÍ KÍP SỐ 8: SỰ ĐAM MÊ

Một điều không thể thiếu khi muốn học tốt tiếng Trung là sự đam mê, yêu thích môn học.Chúng ta muốn làm việc gì tốt cũng cần sự yêu thích công việc từ đó mà chúng ta hăng say làm việc mới có kết quả tốt được. Đối với tiếng  Đài Loan là một môn học rất khó nếu chúng ta không yêu thích, hăng say, hào hứng chúng ta không thể học giỏi được. Chúng ta cần thấy lợi ích, sự quan trọng của môn học với chúng ta và tìm thấy sự hứng thú với môn học để kiên trì học vì học một ngoại ngữ cần chăm chỉ, rèn luyện trong thời gian rất dài, về sau càng ngày càng khó, người học dễ sinh tâm lý chán nản, muốn bỏ cuộc, do đó chúng ta cần kiên trì theo đuổi mục tiêu của  mình, tất cả chúng ta đều có thể học tốt được tiếng Đài Loan. 

Học tiếng Đài Loan để đi xuất khẩu lao động

Không chỉ du học sinh, lao độn đi xuất khẩu cũng học tiếng Đài Loan

Không chỉ du học sinh, lao độn đi xuất khẩu cũng học tiếng Đài Loan

TỔNG KẾT: Ưu thế của người Việt Nam khi học tiếng Đài Loan              

Người Việt Nam được nói là học tiếng Đài Loan tốt nhất thế giới , bên cạnh những điểm khác biệt giữa tiếng Đài Loan và tiếng Việt có rất nhiều điểm tương đồng. Người Việt Nam được coi là phát âm tiếng Đài Loan hay còn gọi là tiếng Trung chuẩn nhất trên thế giới vì tiếng Đài Loan về mặt thanh điệu rất giống các dấu trong tiếng Việt do đó việc học phát âm tiếng Đài Loan là khá dễ so với các nước khác trên thế giới. Ngữ pháp tiếng Đài loan cũng rất giống với ngữ pháp tiếng Việt, sự tư duy ngôn ngữ cũng rất giống nhau. Tiếng Đài Loan là ngôn ngữ đơn âm tiết giống tiếng Việt vì vậy kỹ năng nghe tiếng Đài Loan của người Việt Nam là rất tốt. Tiếng Đài Loan là một ngôn ngữ đơn âm tiết nên không có hiện tượng nối âm khi đọc một câu dài, độ luyến láy, biến điệu của câu nói là rất ít. Do vậy người Việt Nam có thể nghe tốt và nói tốt tiếng Đài Loan, phát âm chuẩn như người bản ngữ. Tiếng Đài Loan là ngôn ngữ khá khó học với các nước khác nhưng không quá khó đối với người Việt Nam. Tiếng Đài Loan hay còn gọi là tiếng Trung được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhiều đất nước sử dụng tiếng Trung như tiếng mẹ, một nửa dân số thế giới biết tiếng Trung. Tiếng Đài Loan hay tiếng Trung là một môn học rất hay được rất nhiều người yêu thích, nó rất bổ ích với người Việt Nam do đó người học cần yêu thích, đam mê, hiểu tầm quan trọng của môn học và cố gắng học thật tốt.

Trên đây tôi chia sẻ những phương pháp từ kinh nghiệm của tôi để học tốt tiếng Trung. Tôi tin các bạn chắc chắn sẽ học tốt nếu làm theo các phương pháp của tôi, cảm ơn các bạn đã theo dõi website của chúng tôi, chúng tôi luôn cung cấp cho các bạn những bài học và những bài viết rất hữu ích, mong các bạn luôn tin tưởng và ủng hộ chúng tôi, chúc các bạn thành công!

Học tiếng Đài Loan đoi khi là khó khăn những cũng chính là cơ hội giúp những du học sinh hay người lao động khẳng định vị trí của mình, học tập và làm việc hiệu quả hơn khi sinh sống ở xứ Đài. Để tự học tốt tiếng Đài Loan, bạn có thể theo dõi các video trên Youtube của kênh "Du học Nhân Hòa". Những video ngắn gọn, dễ hiểu và gần gũi hi vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong quá trình chinh phục tiếng Đài Loan. 

Gửi bình luận

  • Bài viết có thể bạn quan tâm