" /> " />

Đài Loan - Miền đất hứa

Đài Loan - Miền đất hứa: Phận làm chui của lao động bất hợp pháp Việt tại xứ Đài - Những góc khuất, đau đến tận cùng

Đối với rất nhiều lao động xuất khẩu, Đài Loan có thể coi là một miền đất hứa. Thực tế, đây cũng là thị trường thu hút nhiều lao động Việt Nam nhất. Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến hết tháng 11/2017, số lao động Việt Nam đang làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) là hơn 200.000 người. Tuy nhiên, một con số thống kê của cục di dân Đài Loan khiến nhiều người bất ngờ là trong số này có đến hơn 26.000 người (trên 10%) là lao động phi pháp, chiếm hơn 50% số lao động phi pháp trên khắp Đài Loan.

Câu hỏi đặt ra là lý do nào đã đẩy các lao động này trốn ra ngoài làm, tự biến mình từ một lao động hợp pháp thành phi pháp ở xứ người, phải đối mặt với cuộc sống chui lủi, sợ sệt, thậm chí có cả những tai nạn thương tâm và bỏ mạng nơi xứ người mà không được quyền lợi bảo hiểm hay sự bảo hộ của chính quyền sở tại? Với 50 phút thời lượng, bộ phim tài liệu Miền đất hứa lên sóng VTV Đặc biệt này đã phần nào trả lời cho câu hỏi trên.

Sử dụng thủ pháp làm phim tài liệu điều tra và thâm nhập thực tế, không sử dụng lời bình, để nhân vật tự kể chuyện, khi xem Miền đất hứa, khán giả đã được chứng kiến rất nhiều câu chuyện chân thật, phản ánh chính xác những gì người lao động Việt Nam đã, đang và sẽ phải đối mặt. Đó là câu chuyện về người thanh niên tên Việt Hoàng, quê Nghệ An bỏ trốn ra ngoài làm việc. Trong một lần chạy trốn khi cảnh sát kiểm tra, Hoàng bị ngã từ tầng 4 xuống và phải nằm viện. Số phận Hoàng trông chờ vào sự chăm sóc, giúp đỡ từ nguồn tiền quyên góp của hội Các cô dâu Việt lấy chồng Đài Loan.

Đó còn là câu chuyện của Mẫn, quê xứ Nghệ bỏ ra ngoài làm không may bị tai nạn mất một chân phải trở về quê với khoản nợ trả chưa xong, hay câu chuyện về Hưng bỏ trốn ra ngoài lái taxi, khi gặp cảnh sát hỏi, sợ bị bắt, anh đã bỏ chạy nên bị cảnh sát bắn trọng thương… Câu chuyện về Hoàng quê Tuyên Quang bỏ trốn ra ngoài làm việc, do ốm đau không dám đi khám, Hoàng đã ra đi mãi mãi, không ai biết trong căn phòng trọ. Các hội đoàn người Việt tại Đài Loan đã chung tay quyên góp đưa tro cốt Hoàng về với gia đình... 

Mỗi nhân vật là một câu chuyện riêng nhưng số phận của họ đều rất thương cảm.

Những dòng người đi sang Đài Loan xuất khẩu lao động vẫn không ngừng và những lao động ở Đài Loan - sau một thời gian bỏ ra ngoài làm bất hợp pháp - cuối cùng họ đều trở về quê hương với nhiều lý do khác nhau, mang trong mình một câu chuyên chứa bao nỗi lòng riêng, có người tự đầu thú để được trở về nhưng có những con người về đất mẹ mà không còn hình hài...

Không chỉ phơi bày nhiều mảng tối trong hoạt động xuất khẩu lao động tại Đài Loan, bộ phim cũng là lời cảnh tỉnh với những ai còn đang ôm giấc mộng về miền đất hứa Đài Loan. 

Nguồn: VTV

duhocnhanhoa.com

Gửi bình luận