KHI GẶP TAI NẠN TÀU HỎA ĐỂ GIỮ MẠNG SỐNG CẦN CHÚ Ý

Khi tàu hỏa gặp sự cố, nếu nắm được kỹ năng sơ cứu và thoát hiểm, bạn không những có thể tăng cơ hội sống sót mà còn có khả năng cứu được nhiều người hơn

Chiều ngày 21/10, đường sắt Đài Loan báo cáo về tai nạn nghiêm trọng khi tàu Puyuma trật khỏi đường ray và bị lật, đã có ít nhất 18 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương được đưa đến bệnh viện. 

Tuy nói "cuộc sống vô thường", "kế hoạch không theo kịp sự thay đổi" nhưng khi gặp phải tai nạn tương tự, chúng ta nên tự cứu mình thế nào?

Vì sự cố luôn đến đột ngột, nếu có thể dành vài phút ngắn ngủi bây giờ để nắm được kỹ năng sơ cứu và thoát hiểm, không những bạn có thể tăng cơ hội sống sót mà còn có khả năng cứu được nhiều người hơn.

Với tai nạn tàu hỏa, khi tàu đang phanh gấp, hành lý để trên đầu rất có thể sẽ trở thành mà vật gây thương tích. 

Lúc này nên nhanh chóng bảo vệ phần đầu của bạn. Nếu cảm thấy tàu rung lắc dữ dội tức là tàu có thể bị trật bánh. 

Hãy cố gắng tránh xa cửa sổ, tuyệt đối đừng đứng lên, hai tay giữ đầu về phía trước, cằm để sát vào trước ngực, chân gập về phía sau, tận dụng tối đa không gian bảo vệ giữa ghế trước và ghế sau, gần như tư thế phòng hộ trên máy bay, để tránh chấn thương cổ, đồng thời nắm chặt hoặc tựa sát vào vật thể chắc chắn mới có thể nâng cao tỷ lệ sống sót.

Ngoài ra, đôi giầy kiểu bọc kín cũng là một nhân tố quan trọng trong việc thoát hiểm sau tai nạn. 

Vì hiện trường tai nạn thường vương vãi nhiều vật sắc nhọn, trên mặt đất cũng có một lượng lớn tạp chất. Bởi vậy một đôi giày có tính bảo vệ tốt sẽ rất quan trọng. 

Nhiều người cho rằng đi dép lê cho thoải mái nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến tốc độ thoát hiểm.

Sau khi tàu dừng hẳn lại, trước tiên cần quan sát xung quanh tìm cửa ra. Nếu vị trí của bạn cách xa cửa ra thì có thể chọn cách phá cửa sổ thoát ra ngoài. 

Chỉ có điều cửa sổ tàu cao tốc thường dùng kính cường lực kép, cho dù tàu lật cũng không dễ vỡ. 

Lúc này có thể dùng những vật sắc nhọn như búa an toàn, giầy cao gót hoặc khóa thắt lưng đập vào 4 góc hoặc điểm giữa 4 cạnh của cửa kính. Sau khi kính nứt, hãy dùng chân đạp ra. 

Nếu không may đường ray còn thông với nguồn điện thì phải đợi nhân viên đường sắt thông báo đã cắt nguồn điện mới có thể xuống tàu.

Có người cho rằng, tàu hỏa không được trang bị đai an toàn là nguyên nhân gây nên thương vong nghiêm trọng trong tai nạn lần này. 

Nhưng trên thực tế, khác với xe buýt và máy bay, phần lớn tàu hỏa đều không có thiết kế dây an toàn. 

Đó là bởi vì nếu xảy ra tai nạn, dây an toàn của tàu sẽ dễ dàng cản trở hành khách thoát hiểm, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn.

Ngay cả tàu cao tốc cũng không lắp đặt dây an toàn ở chỗ ngồi. 

Điều này là bởi trước đây khi các nước phương Tây nghiên cứu về an toàn đường sắt đã phát hiện ra rằng, lúc tàu hỏa gặp tai nạn nghiêm trọng, do hành khách bị dây an toàn trói chặt vào ghế nên khi toa tàu biến dạng bởi lực va đập bên ngoài thì họ sẽ khó né tránh, càng dễ vì vậy mà bị thương. 

Thay vào đó, họ cải thiện thiết kế chỗ ngồi để bảo vệ hành khách tốt hơn.

Ngoài ra chấn thương do tai nạn tàu hỏa thông thường là do:

1. Tự va hoặc theo quán tính dẫn đến chấn thương đầu vào cổ

2. Ngực, bụng và chân tay bị thương

3. Bị nội thương do cơ quan nội tạng chèn ép lẫn nhau

4. Bị đâm bởi các đồ vật

Vì vậy khi gặp tai nạn, tư thế tương đối quan trọng. Hành khách nhớ kỹ ngồi xuống thấp, bảo vệ tốt phần đầu, như tư thế của thai nhi mới có thể giảm thấp nhất chấn thương.

XEM NGAY TOÀN BỘ THÔNG TIN VỤ TAI NẠN TÀU TẠI  ĐÀI LOAN

Theo: Tri thức trẻ

Gửi bình luận

  • Bài viết có thể bạn quan tâm