Kinh nghiệm du học Đài Loan và những điều cần lưu ý

Hành trình khám phá tri thức thế giới chưa bao giờ là dễ dàng, bởi ngoài việc học kiến thức thì bạn còn phải học cách sống cùng nền văn hóa ở nơi bạn đến. Thông qua bài viết này, du học Nhân Hòa chia sẻ một vài kinh nghiệm du học Đài Loan và những điều cần lưu ý được chính các cựu sinh viên của công ty đúc kết trong quá trình sống và học tập tại đất nước này.
 1. Kinh nghiệm chọn trường

Mỗi trường đại học tại Đài Loan đều có chỉ tiêu xét tuyển đầu vào riêng phụ thuộc vào quỹ học bổng cũng như danh tiếng của từng trường. Tuy nhiên việc bạn chọn trường nào còn phụ thuộc rất nhiều vào ngành bạn muốn đăng kí học, chi phí tài chính cũng như là dự định trong tương lai của bạn. Việc chọn trường và “ẵm” được 1 em học bổng phù hợp là yếu tố rất quan trọng cũng như là động lực giúp bạn thành công trong con đường chinh phục tri thức của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn biết chi tiết và cần được tư vấn rõ hơn về chính sách học bổng, điều kiện xét tuyển, khu vực của từng trường vui lòng liên hệ với Nhân Hòa để được tư vấn rõ hơn.

 1. Giấy tờ để xin học bổng cũng như xin Visa tại Văn phòng kinh tế văn hoá Đài Bắc (TECO)

Giấy tờ để xin học bổng tại các trường Đài Loan sẽ đơn giản và ít phức tạp hơn thủ tục để xin được Visa. Một số trường ĐH tại Đài Loan còn cho phép các bạn nộp hồ sơ qua hình thức đăng kí online và khi sang trường chúng mình mới cần mang bản chính sang đối chiếu. Tuy nhiên, như các bạn đã biết việc xin được visa Đài Loan là việc không quá khó khăn nhưng cũng không hề dễ dàng. Nếu bạn biết cách chuẩn bị hồ sơ thật tốt, biết cách trả lời phỏng vấn của những người đại diện tại TECO (người Đài Loan) thì Nhân Hòa tin là các bạn sẽ thành công qua cửa ải này để bước sang một chân trời mới. Còn ngược lại nếu các bạn không biết cách chứng minh cho những người đại diện của TECO thấy bạn hoàn toàn có đủ khả năng tài chính và có một mục đích đi du học hoàn toàn rõ ràng thì tỉ lệ bạn đạt được Visa không hề cao. Từ năm 2016 trở lại đây, việc xin Visa du học Đài Loan trở nên khó khăn hơn, họ có quyền đánh trượt bạn có thể vì bất cứ lí do nào đó mà không cần trả lời nguyên nhân vì sao bạn trượt. Để nắm chắc tấm vé du học này thì hãy liên hệ với Nhân hòa đễ nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ khi chọn trường cũng như các hỗ trợ khác trong những ngày ở Đài Loan nhé.

 

 1. Chuẩn bị hành lý

Hàng ngày, chúng mình nhận được rất nhiều câu hỏi về việc mang gì khi sang Đài Loan. Những đồ vật dưới đây chúng mình đã tổng hợp lại dựa trên kinh nghiệm của bản thân cũng như rất nhiều anh chị em lưu học sinh.

♦ Đồ dùng cá nhân, vật dụng hàng ngày: Không nên mang nhiều bởi vì bên này có đủ tất cả các đồ sinh hoạt hàng ngày, chăn ga gối đệm tới những vật dụng nhỏ nhất, mặt bằng chung sẽ đắt gấp đôi ở Việt Nam nhưng chất lượng thì gấp nhiều lần đấy các bạn nhé ^^. Tuy nhiên các bạn cũng nên chuẩn bị một chút đồ phòng thân trong trường hợp sang tới trường đã là nửa đêm và bạn không muốn ra ngoài để sắm đồ vào thời điểm này.

♦ Quần áo: Thời tiết tại Việt Nam cũng như ở Đài Loan, các bạn có thể chuẩn bị 1 ít hành trang cá nhân đủ để mặc trong thời gian đầu tại Đài Loan vì khi đã quen với việc sống và đường xá tại Đài Loan các bạn có thể lượn lờ các trung tâm thương mại và săn được những món đồ với giá rất “hời”. Thêm 1 điểm là ở Đài Loan các bạn sẽ phải đi bộ rất nhiều, vậy nên 1 đôi giầy thể thao êm chân là vật không thể thiếu nhé.

♦ Dụng cụ học, giấy tờ cá nhân:

 • Ảnh thẻ: Sau khi sang Đài Loan bạn sẽ phải làm thẻ cư trú (ARC), thẻ sinh viên, giấy khám sức khoẻ… ảnh thẻ này phải chụp theo tiêu chuẩn Đài Loan vì vậy các bạn lưu ý làm theo hướng dẫn của họ và rửa ảnh trước khi sang để tiết kiệm phần nào chi phí
 • Các bạn có thể mua được đồ dùng học tập tại bất cứ cửa hàng chuyên dụng nào, hoặc các cửa hàng tiện lợi.
 • Máy tính: Tuỳ theo nhu cầu của các bạn, nếu mua tại Đài Loan giá cả sẽ mềm hơn chút xíu nhưng bạn sẽ phải mua bản quyền tất cả các ứng dụng cơ bản nhất mà tại Việt Nam hoàn toàn miễn phí như word, excel, power point… Tuy nhiên chế độ hậu mãi và bảo hành bên này rất chu đáo.

♦ Thực phẩm:

 • Thời gian đầu có thể các bạn chưa quen với đồ ăn Đài Loan nên mang theo đồ khô nhưng cần phải chú ý tránh để chó nghiệp vụ tại sân bay phát hiện ra, sẽ bị tịch thu ngay tại chỗ đấy. Còn về sau khi đã dầy dạn kinh nghiệm như chúng mình các bạn có thể mang cả một Việt Nam thu nhỏ sang Đài Loan đấy.
 • Các bạn cũng nên mang một chút đồ ăn đặc sản Việt Nam như hoa quả sấy, phở, cafe… để chia sẻ cùng bạn bè quốc tế. Ẩm thực Việt Nam rất có tiếng trên thế giới nên đây sẽ là cách “make friend” tốt nhất trong những ngày đầu tiên.
 • Ở Đài Loan cũng có rất nhiều loại mì tôm, tuy nhiên mì tôm Đài Loan thì khá đắt, các bạn cũng có thể tìm mua được mì tôm Việt Nam tại các siêu thị lớn với giá cả khoảng 5,000VND

♦ Thuốc: Nên mang theo một số loại thuốc thông thường như ho, sốt, cảm tuỳ thuộc vào tình trạng cá nhân của bạn nhé.

♦ Trang phục:

 • Truyền thống: Các bạn nên mang theo trang phục truyền thống như áo dài vì đây là điểm rất nổi bật của Việt Nam mình bên cạnh đó các bạn cũng có rất nhiều cơ hội để mặc nó ví dụ như các chương trình giao lưu văn hoá, văn nghệ của sinh viên quốc tế, các buổi họp, meeting hàng năm.
 • Trang phục mặc khi có sự kiện: Sang Đài Loan các bạn sẽ có thể có cơ hội được tham gia rất nhiều các buổi hội thảo khoa học quốc tế, vì vậy nên chuẩn bị một vài bộ trang phục “formal” để dùng trong những sự kiện này nhé.

♦ Đổi tiền: tỉ giá đài tệ ngày càng tăng cao, các bạn có thể chọn phương án đổi sang USD, sau khi sang tới Đài Loan chuyển lại thành Đài tệ sẽ tiết kiệm hơn so với việc đổi thẳng từ VND sang Đài tệ tại Việt Nam. Tuy nhiên các bạn vẫn cần chuẩn bị một phần Đài tệ cho những chi phí ban đầu như: tàu xe, ăn uống, mua sim điện thoại tại sân bay.

♦ Thiết bị điện: Không nên mang thiết bị điện từ Việt Nam qua Đài Loan, vì Đài Loan dùng nhiệt điện, nguồn điện 110V nên các bạn mang đồ điện qua sẽ không thể dùng được. Ổ cắm điện ở Đài Loan là dạng dẹt nên nếu bạn có một số vật dụng như sạc laptop, điện thoại dạng tròn nên mua sẵn ổ cắm chuyển đổi từ Việt Nam.

♦ Sim điện thoại: Khoảng 300 Đài tệ và sẽ sử dụng được trong 3 tháng. Sim điện thoại các bạn nên mua tại sân bay chỉ cần xuất trình hộ chiếu, các bạn nên mua của hãng ChungHwa hoặc Taiwan dageda, đây là 2 mạng điện thoại lớn nhất Đài Loan.

♦ Ghi chú lại những thông tin quan trọng như địa chỉ trường, địa chỉ đại sứ quán Việt Nam, hoặc liên hệ trước với các anh chị em trong hội sinh viên của trường. Thông thường các trường sẽ có các bạn sinh viên tình nguyện người Đài Loan hỗ trợ các bạn trong thời gian đầu, nếu may mắn có thể các bạn ấy sẽ ra sân bay đón, đưa về trường, đưa đi mua sắm đồ đạc….

----------------------
LIÊN HỆ: Giám đốc Trung tâm Đài Loan : 
:0942.689586 Line ID: 0942689586
#vieclamxkld

#xuatkhaulaodonguytin

#DuHọcĐàiLoan

Gửi bình luận